Logo-Naman-Homes-Da-Nang

Những lễ hội ở Tiền Giang không phải ai cũng biết

le-hoi-o-tien-giang-2

Tiền Giang thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, là một tỉnh ven biển ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Tiền Giang có trung tâm của tỉnh là thành phố Mỹ Tho cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km về phía Tây Nam. Nơi đây nổi tiếng là vùng đất lâu đời với những địa danh lịch sử vang danh được nhiều người biết đến, có những vị anh hùng dân tộc nổi tiếng và sự đặc sắc trong văn hoá và ẩm thực cũng như phong tục tập quán của nơi đây. Do đó, nhiều người muốn một lần đặt chân đến nơi đây để tìm hiểu và thỏa lòng tò mò. Dưới đây là một số lễ hội ở Tiền Giang và những đặc sắc của chúng.

Lễ hội Kỳ Yên ở Gò Công Tây

Lễ hội Kỳ Yên, hay còn được gọi là lễ hội Cầu An là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất nhì tỉnh Tiên Giang từ xưa tới nay. Lễ hội này được tổ chức trong các ngày từ 14 đến 16 tháng chạp hàng năm. Địa điểm diễn ra lễ hội Kỳ Yên là ở đình Vĩnh Lợi, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Đây là một trong những lễ hội mà chúng ta có thể thấy rõ nét văn hoá nông nghiệp, và là dịp để người dân nơi đây tổ chức ăn mừng một năm được yên bình, và cũng như để cầu phúc cho năm mới được bình an, cho mùa màng được tươi tốt và bội thu hơn năm cũ,…

le-hoi-o-tien-giang-1

Đây là một trong những lễ hội ở Tiền Giang nổi tiếng và có lâu đời. Do đó, vào những ngày này, mọi nhà đều dọn dẹp sạch sẽ, tươm tất và chưng mâm ngũ quả ngay trước nhà để đón rước “sắc thần”. Trong lễ hội Kỳ Yên, hình ảnh của những đội lân xuất hiện khá sớm, từ ngay chiều của ngày 14 tháng chạp để đón “Bàn các ấp” của thị trấn. Đây là một nghi thức truyền thống và có từ lâu đời. Trên bàn là những sản vật của nông nghiệp nhưng được làm nên những hình tượng tứ linh với hình thù đặc sắc, sinh động để cúng tạ ơn thành hoàng.

Bên cạnh phần lễ, phần hội kéo dài trong cả 3 ngày với những trò chơi dân gian khá phổ biến như: nhảy bao bố, đẩy cây, ngâm thơ, múa lân, diễn tuồng hát bội,…

Lễ hội Nghinh Ông Vàm Láng

Đây là một trong những lễ hội ở Tiền Giang được tổ chức lớn nhất bởi cư dân vùng biển nơi đây. Lễ hội được diễn ra tại xã Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, vào 3 ngày từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội này diễn ra với mục đích cầu cho biển lặng, gió hoà, cầu cho ngư dân gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt.

le-hoi-o-tien-giang-2

Mỗi lần lễ hội Nghinh Ông diễn ra đều có rước đoàn hát bội về biểu diễn. Năm nào mà người dân nơi đây làm ăn phát đạt, khá giả thì tổ chức hát bội nhiều đêm, còn năm nào thất bại thì chỉ tổ chức khoảng tầm 1 đến 2 đêm. Thường thì đoàn hát bội diễn cho đến tầm khoảng canh một hoặc canh hai mới kết thúc, sau lễ xô giàn thí.

Lễ giỗ Tứ Kiệt

Đây là lễ giỗ 4 vị anh hùng Nguyễn Thanh Long, Trương Văn Rộng, Trần Công Thận và Ngô Tấn Đước, những người bị giặc Pháp xử chém vào ngày 14 tháng 2 năm 1871, nhằm ngày 25 tháng chạp. Đây là một trong những lễ hội ở Tiền Giang có thể bạn chưa biết nhưng lại mang đậm lịch sử văn hoá dân tộc nước nhà. Lễ giỗ của 4 vị được tổ chức tại Lăng Tứ Kiệt, thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Vào những năm chẵn, lễ giỗ được tổ chức rất quy mô và được các ban ngành đoàn thể cực kỳ quan tâm và tham gia vào lễ hội này.

le-hoi-o-tien-giang-3

Lễ giỗ của Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân

Đây cũng là một trong những lễ hội ở Tiền Giang được tổ chức hoành tráng nhưng lại ít người biết đến. Lễ hội này được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm tại đền thờ Nguyễn Hữu Huân, thuộc xã Hoà Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Lễ giỗ được người dân và các ban ngành quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình.

le-hoi-o-tien-giang-4

Lễ giỗ anh hùng dân tộc Trương Định

Lễ giỗ được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm tại đền thờ Trương Định, xã Gò Công, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Lễ giỗ không quá phô trương như các lễ hội nổi tiếng khác của nơi đây, nhưng vẫn giữ được sự uy nghiêm, kính cẩn. Nơi đây cũng tổ chức thêm lễ rước linh và dâng hoa lên tượng đài Bình Tây Đại Nguyên soái Trương Định – người anh hùng của cả dân tộc.

le-hoi-o-tien-giang-5

Một điều khá thú vị đó là lễ giỗ của anh hùng dân tộc Trương Định không chỉ diễn ra tại Tiền Giang, mà ở quê hương Quảng Ngãi của ông cũng tổ chức lễ giỗ. Tuy nhiên, ở Quảng Ngãi lễ giỗ chỉ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 8 dương lịch hàng năm.

Trên đây là một số lễ hội ở Tiền Giang nổi tiếng, đặc sắc, mang đậm chất văn hoá và cả lịch sử dân tộc được tổ chức lớn và được nhiều người biết đến. Nếu có dịp đến với mảnh đất Tiền Giang nơi đây, bạn có thể khám phá thêm về lịch sử, nguồn gốc và tham dự phần lễ cũng như phần hội, để hiểu hơn về con người và văn hoá của nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.