Logo-Naman-Homes-Da-Nang

Khám phá tìm hiểu truyền thống các lễ hội ở Bắc Kạn

le-hoi-o-bac-kan-4

Cũng như ở những tỉnh thành khác, mỗi nơi đều có những lễ hội mang đặc trưng của vùng đất đó thì Bắc Kạn cũng không hề khác. Những nét đẹp của cả một vùng đất nó không chỉ thể hiện qua những thứ vật chất hiện hữu mà con người ta có thể nhìn thấy được, mà cả ở những giá trị tiềm ẩn bên trong. Các lễ hội ở Bắc Kạn cũng đặc sắc không kém, và mang biết bao nét văn hoá đặc sắc của nơi đây. Dưới đây là một số lễ hội nổi tiếng và đáng chú ý nhất mà nếu bạn có dịp đến thăm thì nhất định không thể bỏ qua.

Chợ tình Xuân Dương

Khi nhắc đến cái tên “chợ tình”, thì ắt hẳn không có du khách nào có thể không tò mò và thắc mắc về bản chất và cách hoạt động của phiên chợ đặc biệt này. Chợ tình Xuân Dương là một trong những lễ hội ở Bắc Kạn mang đầy đủ tính chất truyền thống và cực kỳ quan trọng của người dân tộc Tày ở nơi đây. Chợ tình được tổ chức hàng năm vào ngày 25 tháng 3 âm lịch tại xã Xuân Dương, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Đây là dịp để nam nữ ở các làng trong huyện có dịp để tập trung giao lưu, gặp gỡ và trò chuyện cùng với nhau.

le-hoi-o-bac-kan-1

Nguồn gốc của chợ tình Xuân Dương khá ly kỳ. Bắt nguồn từ câu chuyện ngày xưa, có hai vợ chồng rất thương nhau, chị khó làm ăn nhưng người vợ bị quan bắt về làm vợ quan. Sau này có dịp gặp lại, cả hai đều nghẹn ngào nhưng không thể làm gì khác. Câu chuyện dần được kể lại cho thế hệ sau này, và dân làng đã quyết định lấy ngày họ gặp nhau để làm ngày tổ chức chợ tình Xuân Dương.

Tết Thanh Minh

Có một lễ hội ở Bắc Kạn rất nổi tiếng, và có ở hầu hết những địa phương khác trên đất nước ta. Đây là lễ hội được tổ chức vào đầu tháng 3 âm lịch, và cũng là dịp để người dân sắm sửa vàng hương, vệ sinh, sửa sang ngôi mộ của người thân nhằm để tưởng nhớ tới họ – những người đã khuất. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để con cháu trong gia đình đoàn tụ, sum vầy. Vào dịp này, những người con đi làm ăn xa quê hương cũng luôn cố gắng để trở về.

le-hoi-o-bac-kan-2

Với người Tày ở Bắc Kạn, họ cũng nô nức tổ chức cho ngày Tết Thanh Minh, bằng cách trổ tài khéo tay của bản thân khi làm những loại bánh đặc sản của nơi đây như: bánh trôi, xôi đăm đeng,… Đây là mộ trong những nét đẹp của bản sắc văn hoá cần được giữ gìn, tiếp nối và hoàn thiện trong tương lai.

Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội Lồng Tồng còn có tên gọi khác là lễ xuống đồng. Đây là lễ hội ở Bắc Kạn được người dân tộc Tày tổ chức hàng năm, vào sau dịp Tết Nguyên đán. Lễ hội này đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, thường được tổ chức ở ven hồ Ba Bể ở Bắc Kạn nên đã tận dụng được thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Đến với lễ hội Lồng Tồng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bộ trang phục đẹp và rực rỡ nhất của người dân tộc Tày nơi đây, và bên cạnh đó có thể cùng hòa mình với người dân địa phương vào một không khí lễ hội sôi động và đậm chất văn hoá nơi đây.

le-hoi-o-bac-kan-3

Phần lễ có nghi thức rước cỗ – dâng lễ của các xã và nghi lễ nông nghiệp cổ xưa với một mong muốn có một năm sắp tới mùa màng bội thu. Còn về phần hội, có những trò chơi dân gian, thi đấu thể thao và những chương trình văn nghệ giao lưu. Nơi đây với những nét đẹp được thiên nhiên ban tặng, với màu sắc lễ hội đậm chất bản sắc dân tộc, và thêm vào đó là sự hiếu khách của con người nơi đây đã làm du khách thêm yêu mến và trân quý những gì thuộc về vùng đất này.

Lễ hội Mù Là

Một lễ hội ở Bắc Kạn khác không thể bỏ qua nếu đã nhắc đến vùng đất này đó chính là lễ hội Mù Là. Đây là lễ hội truyền thống của người H’Mông, thường được tổ chức vào nửa đầu tháng Giêng âm lịch hàng năm với mục đích cúng thổ công và cũng như cầu mưa thuận gió hoà để người dân nơi đây có một mùa màng bội thu và cuộc sống thêm phần ấm no hơn. Lễ hội diễn ra với một không khí cực kỳ vui tươi và ấm áp, đây là lễ hội mà người dân ở địa phương và những vùng lân cận trao đổi hàng hoá, là dịp để mọi người gặp gỡ, giao lưu và truyền bá những nét đẹp về văn hoá, nhất là nét đẹp văn hoá, phong tục tập quán của dân tộc H’Mông. Với lễ hội này, ắt hẳn bất kỳ du khách nào cũng có thể học hỏi và trải nghiệm những điều thú vị không thể nào quên được.

le-hoi-o-bac-kan-4

Trên đây là một số lễ hội ở Bắc Kạn nổi tiếng không chỉ ở trong vùng mà còn được nhiều người ở nhiều nơi khác biết đến. Ngoài phần lễ, nếu ai là người thích khám phá thì hãy đến với nơi đây, bởi lẽ nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp, mà còn vì con người hiếu khách, và cả những hoạt động phần hội cũng vui tươi và sôi động không kém bất cứ một lễ hội nào của nơi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.