Logo-Naman-Homes-Da-Nang

Thông số kích thước bậc thang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-2

Cầu thang là một vật dụng quan trọng không thể thiếu đối với những thiết kế nhà ở có từ 2 tầng trở lên hoặc đối với những nhà có gác lửng. Cầu thang không chỉ là vật để di chuyển giữa các tầng, mà nó còn có vai trò như một vật trang trí và được nhiều người coi như là một đồ nội thất trong căn nhà. Do đó, bên cạnh việc lựa kích thước bậc thang tiêu chuẩn thì lựa những mẫu thiết kế cầu thang đẹp và hài hoà với căn nhà cũng khiến căn nhà của bạn trở nên nổi bật và thu hút hơn trong mắt người khác.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-1

Vai trò của cầu thang

Với những nhà có nhiều tầng, cầu thang là bộ phận không thể thiếu bởi nó hỗ trợ giao thông đi lại giữa các tầng trong căn nhà, do đó nó thường được các kiến trúc sư thiết kế tỉ mỉ và lựa chọn kích thước cũng như mẫu mã thiết kế sao cho phù hợp và hài hoà với tổng thể căn nhà của bạn. Những nhà ở thành phố thường có diện tích nhỏ, do đó những cầu thang này thường có kích thước bề mặt nhỏ và có độ dốc lớn, nên nhiều gia đình lựa chọn việc làm lan can cầu thang bằng kính để nhà có được không gian thoáng đãng và rộng hơn. Điều này làm hài hòa trong việc làm sao để thiết kế kích thước bậc thang tiêu chuẩn và hài hoà với thiết kế tổng quan của căn nhà.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-2

Cầu thang là nơi đi lại của nhiều người, và là nơi mà nhiều người đặt sự chú ý vào đây vì nó có khoảng diện tích lớn. Có nhiều cách thiết kế và bài trí tuỳ theo sở thích của các thành viên trong gia đình, tuy nhiên thường thì khoảng tường trống ở vị trí này người ta sẽ sơn những màu nhạt, nhẹ nhàng hoặc sử dụng những vật liệu sang trọng, cầu kỳ như gỗ,… Bạn cũng có thể trang trí thêm cho cầu thang bằng đèn, hoặc cây xanh,… để tạo cho cầu thang nhà bạn thêm phần đặc sắc nếu bạn muốn.

Vì cầu thang là giao thông chính trong nhà của bạn từ tầng này lên tầng khác, do đó theo phong thuỷ về kích thước bậc thang tiêu chuẩn, bạn cần phải thiết kế sao cho sáng sủa và không bị tù túng để mang lại những năng lượng tốt và tích cực nhất cho căn nhà của bạn. Do đó, khi thiết kế cầu thang cho nhà ở bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau để đảm bảo yếu tố phong thuỷ cho căn nhà của bạn:

Thứ nhất, chân và đỉnh cầu thang của nhà bạn không được để đối diện ngay cửa chính.

Thứ hai, bạn tránh việc chọn màu đỏ cho cầu thang của gia đình mình. Điều này được lý giải bởi vì nó sẽ đem lại những bất hạnh nghiêm trọng lớn có thể xảy ra cho cả bạn và gia đình bạn trong tương lai.

Thứ ba, bạn không nên để cầu thang ngay ở chính giữa nhà, bởi điều này không chỉ làm cho thẩm mỹ căn nhà của bạn không được đẹp, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố phong thuỷ của cả căn nhà.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-3

Kích thước cầu thang

Để có một thiết kế căn nhà đẹp, thì kích thước bậc thang tiêu chuẩn cũng là một trong những yếu tố mà bạn nên quan tâm và tham khảo để có được một cầu thang đẹp, đúng theo ý và mong muốn của bạn. Bạn có thể tham khảo kích thước dưới đây để có thể đưa ra quyết định lựa kiểu và kích thước cầu thang sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn và gia đình.

Chiều cao của cầu thang

Thường thì chiều cao tối đa của cầu thang sẽ khoảng từ 3 – 3,4 m. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào chiều cao của sàn nhà, được tính từ mặt sàn dưới lên tới mặt sàn trên của căn nhà. Điều này hoàn toàn phù hợp với luật về nhà ở của Việt Nam, khi độ cao tối đa của sàn nhà là 3,4m. Theo kích thước bậc thang tiêu chuẩn thì một cầu thang hợp lý sẽ có 25 bậc thang.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-4

Chiều rộng của cầu thang

Chiều rộng của cầu thang là thứ mà bạn nên quan tâm nếu muốn có một cầu thang đẹp và cân đối. Nó không chỉ giúp cho toàn bộ căn nhà của bạn trở nên cân xứng hơn mà còn thuận tiện hơn cho việc đi lại và di chuyển đồ đạc trong nhà của bạn và tất cả mọi thành viên. Nếu nhà bạn có trẻ con, bạn càng phải chú ý hơn về điều này để đảm bảo được an toàn cho con trẻ.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-5

Độ dốc cầu thang

Nếu chiều rộng của cầu thang ảnh hưởng đến sự an toàn khi di chuyển, thì độ dốc cầu thang lại là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi di chuyển. Bạn cần phải cân nhắc kỹ càng những yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn khi di chuyển, nếu như nhà bạn có người già và trẻ nhỏ.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-6

Ngoài những yếu tố trên ra, bạn cũng cần cân nhắc đến chiều rộng bậc thang, chiều cao bậc thang, chiều cao của lan can cầu thang và tay vịn nếu bạn muốn có 1 thiết kế đúng theo tiêu chuẩn đề ra. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới những yếu tố phong thuỷ nếu muốn mọi người trong gia đình có cuộc sống tốt hơn.

Trên đây là những lưu ý về kích thước bậc thang tiêu chuẩn mà bạn cần lưu ý khi thiết kế cầu thang cho gia đình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những cầu thang khác để lựa chọn được thiết kế phù hợp với bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.