Logo-Naman-Homes-Da-Nang

Khám phá khu di tích đền Cửa Ông hơn 700 năm ở Quảng Ninh

khu-di-tich-den-den-cua-ong-3

Nếu bạn đang có ý định ghé thăm thành phố Cẩm Phả – Quảng Ninh trong thời gian sắp tới thì hãy một lần đến thăm và cầu nguyện tại khu di tích Đền Cửa Ông. Được biết đến là khu du lịch tâm linh, linh thiêng bậc nhất trong hệ thống chùa chiền Quảng Ninh, nơi đây thu hút một lượng lớn khách du lịch mỗi ngày. Cùng chúng tôi đến và khám phá thêm nhiều điều thú vị về khu di tích lịch sử này nhé!

Tổng quan về khu di tích đền Cửa Ông

Khu di tích Đền Cửa Ông có hơn 700 năm lịch sử, được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Quảng Ninh vào cuối năm 2017. Ngôi chùa tọa lạc trên ngọn đồi Cửa Ông phường 9A TP. Cẩm Phả và cách trung tâm Hạ Long khoảng 40km về phía đông bắc.

Nơi đây là đứa con cưng của thiên nhiên, nằm ở vị trí đắc địa trên vùng núi thấp, từ chùa du khách cũng có thể phóng tầm mắt ra vịnh Thỏ Trắng cách đó 100m. Đền được bao bọc hai bên bởi Tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ, phía sau là dãy núi trải dài qua Cẩm Phả và Mông Dương.

Có thể nói, khu di tích Đền Cửa Ông là nơi giao thoa của núi, rừng cổ thụ và biển cả, tạo thành một bức tranh muôn màu vừa uy nghiêm, hùng vĩ lại rất sơn thủy hữu tình.

khu-di-tich-den-den-cua-ong-1

Khám phá về di tích Đền Cửa Ông

Khu di tích có hơn 700 năm lịch sử

Theo các ghi chép lịch sử, đền Cửa Ông đã được xây dựng hơn 700 năm và trải qua nhiều lần sửa chữa lớn trước khi có diện mạo như hiện nay. Khi mới xây dựng chùa chỉ là một ngôi chùa nhỏ được làm bằng tranh, tre, nứa. Mãi đến khoảng năm 1907-1916, Đền Cửa Ông mới được trùng tu. Năm 1916, địa điểm này còn xây dựng đền Trung, đền Thượng, đền Hạ và một ngôi chùa.

khu-di-tich-den-den-cua-ong-2

Những năm sau đó, ngôi đền liên tục được trùng tu và trang hoàng. Năm 2014, quy hoạch tổng thể của khu được phê duyệt là 18.125 ha. Sau đó, khu di tích Đền Cửa Ông được hoàn thành vào năm 2017.

Cấu trúc của Đền Cửa Ông

Ban đầu ngôi chùa này chỉ thờ Đức Ông Trần Quốc Tảng, về sau với việc xây dựng đền chùa ngày càng nhiều danh nhân được thờ phụng. Có thể kể đến như:

  • Đền Hạ: Gồm Đền Mẫu và Đền Trung Thiên Long Mẫu.
  • Đền Trung: thờ Khâm Sai Đồng Đạo Thiết Chế Hoàng Cần và Thần Sơn, Thần Thủy.
  • Đền Thượng: Gồm đền Thượng, đền Quan Chánh, đền Quan Châu, chùa và lăng Trấn Quốc Tảng.
  • Đền Cặp Tiên: Cung tần – Con gái của Trần Quốc Tảng, Thượng Phẩm, Thần Người, Phật Mẫu, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tiên Thiên Thánh Mẫu.

Đặc điểm nổi bật của khu di tích Đền Cửa Ông

Lịch sử 700 năm thiêng liêng

Đền Cửa Ông ở Quảng Ninh là một địa điểm đáng tin cậy, nổi tiếng và được người dân địa phương và khách du lịch lui tới nhiều nhất. Nơi đây thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, người đã đánh lui quân xâm lược Mông Cổ vào thế kỷ 13. Dù đã nhiều thế kỷ trôi qua nhưng truyền thuyết linh thiêng và anh hùng của ngôi chùa này vẫn được truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Ngôi chùa có kiến ​​trúc đẹp nhất tại tỉnh Quảng Ninh

Đây là ngôi đền được coi là công trình đẹp nhất Quảng Ninh, ngôi đền cổ kính vừa độc đáo, vừa huyền bí với đầy đủ các linh vật phong thủy: Hữu Bạch Hổ, Tả Thanh Long, Càn Chủ, Hậu Huyền Vũ. Đền được xây dựng bằng nhiều chất liệu khác nhau như đá đúc, gạch Bát Tràng, ngói đất nung, vữa trộn mật,… Công trình chủ yếu được trang trí theo truyền thuyết tứ linh Ly, Rồng,Quy, Phụng. Bên trong đền Cửa Ông sử dụng các loại gỗ chắc, bền như gỗ lim, gỗ trắc, gỗ gụ. Khung nhà được chạm khắc phù điêu, câu đối, hoa văn sơn màu vàng lấp lánh.

Điểm đến linh thiêng và may mắn của người dân

Với bề dày lịch sử hàng trăm năm, khu di tích đền Cửa Ông vẫn chứa đựng và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết cộng đồng dân cư, phát triển văn hóa tâm linh. Từ lâu, nơi đây đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa và đời sống tinh thần của cộng đồng thổ dân. Bên cạnh Yên Tử hay chùa Trình, chùa Hồ Thiên – Đông Triều, thì đền Cửa Ông là một điểm du lịch hấp dẫn không kém ở Quảng Ninh.

khu-di-tich-den-den-cua-ong-3

Nơi diễn ra nhiều lễ hội lớn trong năm

Từ thế kỷ 19, Hội Đền Cửa Ông đã được biết đến như một lễ hội lớn trong năm. Bạn có thể đến thăm chùa trong 3 tháng đầu năm và trải nghiệm hàng loạt hoạt động hấp dẫn như:

  • Lễ hội Đền Chính Cửa Ông: Được tổ chức từ ngày 2 tháng 1 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch.
  • Lễ cầu an, lễ dâng hương trước cổng chùa: Gồm hai phần chính là lễ tế và hành khúc của bài vị Trần Quả.
  • Diễu hành cung điện Cửa Ông: Kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, các bạn có cơ hội tham gia bịt mắt đánh trống, đánh gậy, kéo co, điếm đàng, nấu cơm, ăn trầu,…

khu-di-tich-den-den-cua-ong-4

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên ngay thăm thành phố Cẩm Phả nơi có khu di tích đền Cửa Ông linh thiêng, uy nghiêm. Du khách chắc chắn sẽ không phải thất vọng khi được trải nghiệm giá trị lịch sử và thưởng ngoạn vẻ đẹp của nơi đây. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới của mình qua bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.