Logo-Naman-Homes-Da-Nang

Cùng tìm hiểu, khám phá về đáp án gỗ xà cừ có tốt không

go-xa-cu-co-tot-khong-2

Nhiều loại gỗ tự nhiên khác nhau được sử dụng để làm đồ nội thất cho gia đình. Một trong số chúng được làm bằng gỗ xà cừ. Nhưng những người chưa bao giờ làm việc với loại gỗ này sẽ tò mò vì họ không chắc chắn về chất lượng của nó. Do đó, trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời về gỗ xà cừ, gỗ xà cừ có tốt không? Có thể so sánh gỗ xà cừ với xoan đào hay không?

Giới thiệu về gỗ xà cừ – gỗ xà cừ có tốt không

Gỗ xà cừ cũng được trồng rộng rãi trên khắp nước ta. Nó thuộc nhóm cây cổ thụ đầu tiên của dân tộc ta. Gỗ xà cừ trở nên có giá trị hơn đối với con người khi nó sống lâu hơn.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loại cây này ở hầu hết các khu vực của Việt Nam vì nó cũng dễ trồng và phát triển tốt. Xà cừ là một loại cây có diện tích lớn, được trồng theo kế hoạch để lấy bóng mát. Mặc dù thực tế là gỗ xà cừ không có giá trị đặc biệt. Nhưng nó vẫn được ưa chuộng vì chất lượng của gỗ được sử dụng nói chung là khá tốt. Tất cả gỗ xà cừ trên thị trường hiện nay đều được khai thác trong nước.

go-xa-cu-co-tot-khong-1

Trước khi tìm hiểu thêm để biết gỗ xà cừ có tốt không? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về loại gỗ này nhé. Là một thành viên của họ cây xoan, xà cừ đôi khi được gọi là cây sọ khỉ Khaya Senegalensis. Mặc dù nó được trồng tự nhiên ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng Châu Phi là nơi nó được trồng tốt nhất.

Mô tả đặc điểm của gỗ xà cừ

Xà cừ, thường được gọi là cây đại thụ. Có thể đạt chiều cao từ 35cm đến 40cm và đường kính lên đến 2 mét. Vỏ cây xà cừ hình tròn như cái sọ, màu nâu xám, nứt nẻ như đồng xu.

Kết cấu gỗ của nó có vẻ cực kỳ vững chắc vì thớ thịt to và chắc chắn. Thịt sâu mịn có thể được tìm thấy bên trong cây. Thông thường, vành có màu đỏ nhạt, phần lõi sẽ có một chút màu đỏ tươi đậm.

go-xa-cu-co-tot-khong-2

Gỗ xà cừ có tốt không sao được nhiều người lựa chọn

Ưu điểm của gỗ xà cừ khi sử dụng

Gỗ xà cừ thuộc loại rất cao cấp. do bên trong lõi rắn chắc và cực kỳ chắc chắn. Trong các đồ nội thất cần có khả năng chịu lực thì gỗ vẫn giữ được độ bền dù bị va đập hay va đập từ bên ngoài.

Nếu bạn nhìn vào gỗ xà cừ, bạn sẽ biết rằng nó được sử dụng trong sản xuất nhiều đồ nội thất gia đình, bao gồm nệm, tủ, bàn và ghế. Tất cả những mặt hàng này đều mang lại những lợi ích như bền đẹp, chịu được trọng lượng cụ thể và tuổi thọ theo thời gian.

go-xa-cu-co-tot-khong-3

Gỗ xà cừ cũng có màu sắc rất đẹp. Nó có hai màu gỗ tự nhiên cơ bản là đỏ nhạt ở chu vi và đỏ thẫm bên trong lõi. Sự hấp dẫn của bên trong ngôi nhà sẽ được tăng lên nhờ sự pha trộn của hai màu gỗ này. Do đó, người dùng có thể thao tác với nó để tạo ra đồ nội thất với nhiều màu sắc khác nhau. Đồ nội thất trông sang trọng hơn do các đường thớ gỗ sạch sẽ, không bị gián đoạn.

Nhược điểm của gỗ xà cừ khi sử dụng

Việc gỗ xà cừ dễ bị mối mọt khi sử dụng để làm đồ nội thất cũng là một nhược điểm đáng kể khác so với các loại gỗ khác. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồ nội thất hiện đại sử dụng công nghệ tiên tiến để làm cho đồ nội thất có khả năng chống lại sự tấn công của mối mọt.

go-xa-cu-co-tot-khong-4

Trong suốt quá trình sản xuất và sử dụng, dễ bị cong vênh và co ngót. Do đó, nó cần được thực hiện bởi nhân viên được đào tạo có kinh nghiệm liên quan đến sản xuất.

Giữa gỗ xoan và xà cừ loại nào dùng tốt hơn?

Chất lượng gỗ xoan đào có giá gấp đôi nên sẽ bền hơn gỗ xà cừ. Chính xác thì những ưu điểm này là gì?

  • Gỗ xoan đào nổi tiếng với nhiều lợi ích đáng chú ý khi sử dụng để làm đồ nội thất. Thông là một loại gỗ đặc, cứng cáp và chịu lực tốt. Ngoài ra, nó có lợi thế là khả năng chống mối mọt. Ở nước ta, gỗ xoan đào có thể chịu được nhiều loại điều kiện thời tiết. Gỗ có khả năng chống ẩm mạnh và có thể chịu nước. Do đó, việc đồ nội thất bằng gỗ bị cong hoặc gãy là điều cực kỳ hiếm gặp.

go-xa-cu-co-tot-khong-5

  • Xà cừ có thể so sánh với gỗ xoan đào về độ dẻo dai và trọng lượng. Gỗ xà cừ có khả năng chịu lực và hạn chế được mối mọt. Tuy nhiên, xà cừ thiếu sự dẻo dai của gỗ. Xu hướng uốn cong và nứt nẻ của gỗ xà cừ là khuyết điểm chính của nó. Đó là lý do tại sao mọi người lại ít sử dụng nó hơn gỗ xoan. Khả năng cong vênh và nứt nẻ tăng dần theo độ dày của gỗ. Do đó, người ta thường lựa chọn gỗ xà cừ nguyên tấm khá phổ biến. Do độ dày ban đầu, gỗ sẽ không bị nứt nẻ hơn.

go-xa-cu-co-tot-khong-6

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết: gỗ xà cừ có tốt không? Hi vọng bạn thấy hài lòng với bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.