Logo-Naman-Homes-Da-Nang

Khám phá và tìm hiểu văn hóa các lễ hội ở miền Tây

cac-le-hoi-o-mien-tay-3

Nhắc đến vùng sông nước Tây Nam Bộ, người ta không chỉ kể về những con sông, con kênh cùng với những chợ nổi đông đúc dòng người mua – bán tấp nập qua lại mà nơi đây còn được nhiều người biết đến với các lễ hội văn hóa truyền thống. Hãy cùng tôi khám phá và tìm hiểu các lễ hội ở Miền Tây qua bài viết này nhé!

Hội Tống Ôn

Kể đến các lễ hội ở Miền Tây, không ai là không biết Lễ hội Tống Ôn – một lễ hội đã có từ rất lâu về trước ở vùng đất Nam Bộ này. Tuy ngày nay người ta không còn hào hứng tổ chức nữa tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi ở Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, An Giang,… tổ chức. Tống Ôn có nghĩa là tống tiễn, xua đuổi đi những âm khí, tà khí, dịch bệnh hoành hành gây hại đến sức khỏe con người.

Để thực hiện lễ Tống Ôn, người dân cần chuẩn bị trước các đồ vật dâng lên cúng thần trên một chiếc thuyền gỗ sau đó thắp nhang và khấn vái rồi thả ra sông cho thuyền trôi xuôi theo dòng nước.

cac-le-hoi-o-mien-tay-1
Lễ hội Tống Ôn

Lễ Hội Đua Bò ở vùng Bảy Núi

Lễ hội đua bò ở vùng Bảy Núi, An Giang cũng là một trong các lễ hội ở Miền Tây, đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, Nam Bộ. Không chỉ thể hiện rõ bản sắc văn hóa dân tộc, dân gian, hội đua bò còn được coi là môn thể thao mạnh độc đáo ở vùng đất nơi đây.

Được tổ chức cùng chung vào dịp lễ Đôn ta (lễ cúng tổ tiên, ông bà) của người Khmer, thường sẽ rơi vào từ ngày 29/8 đến 1/9 hoặc 2/9 âm lịch hàng năm.

Việc cho một cặp bò to khỏe nhất ra trận đua được người dân tin rằng chúng sẽ giúp đem lại nhiều may mắn trong nông nghiệp và giúp cho mùa màng bội thu.

cac-le-hoi-o-mien-tay-2
Lễ đua bò vùng Bảy Núi, An Giang

Lễ Hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông hay còn gọi là lễ hội Nghinh Ông Thủy Tướng, lễ hội cúng cá Ông là một lễ hội đã có truyền thống lâu đời nhất trong các lễ hội ở Miền Tây của ngư dân miền biển từ Quảng Bình trở vào đến tận Phú Quốc.

Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ tới công ơn cao cả của loài cá “Ông” – một vị thần, Đại tướng quân vùng Nam Hải đã nhiều lần ra tay cứu giúp ngư dân vượt qua sóng bão, gió lớn nơi biển khơi.

cac-le-hoi-o-mien-tay-3
Lễ hội Nghinh Ông

Lễ Hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam hay còn gọi là Vía Bà được tổ chức ở miếu Bà tọa lạc ngay tại chân Núi Sam, thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Hàng năm, nhân dân vẫn tổ chức lễ hội từ ngày 23/4 đến ngày 27/4 âm lịch tuy nhiên ngày Vía Bà chính thức là ngày 25/4 bởi đây cũng là ngày người ta phát hiện ra tượng bà.

Từ rạng sáng ngày 23/4 cho tới 0h đêm hôm sau sẽ là nghi thức tắm tượng bà bằng nước mưa pha chung với nước hoa sau đó thay y phục mới cho bà. Hôm sau là đại lễ rước bà, chín cô gái đồng trinh sẽ được chọn để rước bà đi từ đỉnh núi xuống.

Năm 2001, Bộ Văn hóa Thông tin và Tổng cục Du lịch Việt Nam đã công nhận lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là Lễ hội cấp Quốc gia.

cac-le-hoi-o-mien-tay-4
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Lễ Hội Đôn Ta (Dolta)

Lễ Đôn Ta (Dolta) còn được biết đến là lễ “Xá tội vong nhân” – một ngày lễ lớn truyền thống của người Khmer tổ chức.

Theo phong tục từ lâu đời, người dân tộc Khmer sẽ không được tổ chức ngày giỗ hàng năm cho người đã khuất vì vậy họ sẽ tổ chức một buổi lễ nhằm tưởng nhớ tới những người thân ông bà, cha mẹ, anh em đã khuất và cầu xin phước lành cho người còn sống và con cháu trong nhà.

Vào những ngày lễ này, người Khmer sẽ cúng bái người thân đã quá cố, sau đó tặng quà cho những người thân trong nhà xong sẽ có một bữa cơm sum họp toàn thể thành viên trong gia đình.

Đặc biệt ở tỉnh An Giang tại vùng đất Bảy Núi, người dân còn tổ chức lễ hội đua bò truyền thống – một môn thể thao thu hút người xem.

cac-le-hoi-o-mien-tay-5
Lễ hội Dolta

Lễ Hội Kỳ Yên

Lễ Hội Kỳ Yên hay còn được biết đến với cái tên cúng đình, mặc dù ngày giờ tổ chức của các lễ hội nhỏ không thống nhất với nhau về nhưng theo thông lệ, thường sẽ được người dân tổ chức từ ngày rằm tháng giêng đến rằm tháng ba âm lịch và tổ chức xuyên suốt 3 ngày 2 đêm tại mỗi đình làng của từng địa phương.

Lễ hội Kỳ Yên được người dân tổ chức với mong ước cầu xin phước lành từ các vị thần Thành hoàng làng tại các đình, xin sự che chở và phù hộ cho cuộc sống luôn bình yên, làm ăn được phát đạt.

cac-le-hoi-o-mien-tay-6
Lễ hội Kỳ Yên

Trên đây là những chia sẻ của tôi sau khi đã khám phá và tìm hiểu các lễ hội ở miền Tây. Mỗi một lễ hội sẽ có ý nghĩa riêng của nó, tuy nhiên tất cả đều hướng tới những sự tốt đẹp trong cuộc sống như có sức khỏe, cuộc sống bình an, mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt. Nếu có thể, hãy đến trải nghiệm các lễ hội này để hiểu hơn về văn hóa của dân tộc trên từng vùng miền nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.