Logo-Naman-Homes-Da-Nang

Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia Đẹp Và Các Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua

ban-tho-phat-tai-gia-dep-4

Đối với các gia đình theo đạo Phật thì bàn thờ Phật là một phần không thể thiếu trong gia đình và được ra chủ dành rất nhiều tâm huyết cũng như thời gian để nghiên cứu và lựa chọn vị trí thật đẹp để lập bàn thờ Phật. Để có được bàn thờ phật tại gia đẹp, Gia chủ cần tìm hiểu rất nhiều các thông tin và các lưu ý để có được một nơi thờ tự ưng ý nhất. Nếu bạn cũng đang trong quá trình tìm hiểu về việc lập bàn thờ Phật tại gia thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

ban-tho-phat-tai-gia-dep-1
Bàn thờ Phật tại gia đẹp

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia

Chúng ta vẫn thường nghĩ Đức Phật chỉ có thể thờ ở trong các ngôi chùa. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều gia đình đã lập bàn thờ Phật bà ở nhà bởi việc thờ Phật mang lại cho gia đình rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

ban-tho-phat-tai-gia-dep-2
Ý nghĩa của bàn thờ Phật tại gia

Mang lại sự thanh thản

Như chúng ta đã biết, Đức Phật là hiện thân cho những điều tốt đẹp, hướng thiện. Bàn thờ Phật tại gia đẹp sẽ là nơi các thành viên trong gia đình tụng kinh, niệm Phật sau những giây phút căng thẳng mệt mỏi với cuộc sống bộn bề. Tụng kinh niệm Phật ở một không gian yên tĩnh, trong lành sẽ giúp tâm hồn con người được gột rửa những điều lo toan, xua đi những căng thẳng mệt mỏi, thức tỉnh bởi Phật pháp và có trong mình những nguồn năng lượng mới trong lành, tích cực.

Mang lại sự bình an

Không chỉ là nơi giúp con người thanh lọc tâm hồn, Đức Phật còn chín giữ cho ngôi nhà, giúp xua đuổi những nguồn binh khí xấu, những tà khí độc hại và mang đến không khí bình an, thanh tịnh cho gia đình. Có đức Phật ở trong nhà gia đình sẽ luôn được hòa thuận, an yên và thanh bình, nhẹ nhàng.

Nguyên tắc để lập bàn thờ Phật tại gia đẹp

Việc lập bàn thờ Phật tại gia không đòi hỏi quá nhiều các thủ tục, lễ nghi hay các nghi thức rườm rà. Tuy nhiên để lập được bàn thờ Phật tại gia đẹp ra chủ cũng cần lưu ý những nguyên tắc tối thiểu sau.

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Vì nơi thờ tự là nơi trang nghiêm nên bàn thờ Phật cần được đặt ở nơi thanh tịnh, trang trọng nhất của ngôi nhà. Nếu như ngôi nhà của bạn là một ngôi nhà phố cao tầng thì bạn nên bố trí một phòng riêng ở tầng cao nhất của ngôi nhà để làm nơi đặt bàn thờ Phật. Còn nếu nhà của bạn là một căn chung cư thì không gian thờ Phật phải được tách biệt hoàn toàn với các không gian khác bằng các vách ngăn và nên đặt ở những chỗ thông thoáng như phòng khách tránh những chỗ có nhiều mùi tạp nham như gần bếp hay gần nhà vệ sinh.

Hướng đặt bàn thờ Phật

Để có được bàn thờ Phật tại gia đẹp, gia chủ không chỉ cần quan tâm đến vị trí đặt bàn thờ mà còn phải quan tâm đến cả hướng đặt bàn thờ. Để biết được hướng đặt bàn thờ phù hợp nhất và chính xác nhất với từng gia chủ thì chủ nhà cần nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy để tìm ra hướng đặt bàn thờ Phật phù hợp nhất với bản mệnh của chủ nhà. Ngoài ra, nếu bạn phân vân không biết nên đặt bàn thờ Phật theo hướng nào thì có thể tham khảo hướng Tây Bắc bởi theo quan niệm của nhiều người thì hướng Tây Bắc là hướng Tây thiên cực lạc, là hướng của Phật.

ban-tho-phat-tai-gia-dep-3
Nguyên tắc chọn bàn thờ Phật tại gia

Cách chọn bàn thờ Phật tại gia

Chọn loại bàn thờ

Hiện nay có 3 loại bàn thờ đó là bàn thờ đứng, bàn thờ bệt và bàn thờ treo. Bàn thờ đứng là bàn thờ có bốn chân có thể kê dưới sàn nhà, bàn thờ biệt là bàn thờ tuy không có chân nhưng cũng có thể để dưới sàn nhà. Loại bàn thờ này sẽ có kích thước nhỏ hơn bàn thờ đứng. Bàn thờ treo là bàn thờ chỉ có một tấm gỗ để gắn lên tường. Bàn thờ treo cũng là loại bàn thờ có kích thước nhỏ nhất.

Mỗi loại bàn thờ sẽ phù hợp cho từng không gian khác nhau. Nếu nhà bạn có một căn phòng thờ rộng rãi thì lựa chọn tốt nhất chính là bàn thờ đứng. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở nhà chung cư hoặc một ngôi nhà không có không gian riêng dành cho phòng thờ thì bạn có thể dành ra một khoản trong nhà mình để làm bàn thờ bệt hoặc sử dụng bàn thờ treo để tiết kiệm không gian.

Cách chọn loại bàn thờ phù hợp với không gian nhà mình cũng là một lưu ý quan trọng giúp bạn chọn được bàn thờ Phật tại gia đẹp.

Kích thước bàn thờ

Việc lựa chọn kích thước cho bàn thờ cũng là một lưu ý mà ra chủ cần quan tâm và lựa chọn chính xác nếu muốn có một bàn thờ Phật tại gia đẹp. Thông thường, tùy vào không gian của từng nhà mà mọi người sẽ chọn kích thước bàn thờ dựa theo các cung đẹp: đại cát, tứ quý, quý tử,…. Trên thước lỗ ban với mong muốn bàn thờ Phật sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp, tài lộc và may mắn cho gia đình.

ban-tho-phat-tai-gia-dep-4
Cách chọn bàn thờ Phật tại gia

Lập bàn thờ Phật tại gia đẹp không chỉ giúp gia đình được bình an, thanh tịnh mà còn mang lại nhiều điều tốt đẹp, tài lộc cũng như những vận may đến cho gia chủ. Nếu bạn đang có ý định lập một bàn thờ Phật tại gia thì hãy lưu ý những điều trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.